Cách Nấu Xôi Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện tiện lợi mà lại đơn giản. Nó thường được ăn sáng hoặc làm món ăn phụ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Xôi đậu đen có vị ngọt thanh, thơm mùi dừa và có chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là chất xơ và đạm từ đậu đen. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách nấu xôi đậu đen nhé.

Cách Nấu Xôi Đậu Đen Cần Nguyên Liệu Gì

Gạo nếp: 500 g

Đậu đen xanh lòng: 150 g

Muối: 1/2 thìa cà phê

Dầu ăn: 1 thìa canh

Lá dứa: 2 hoặc 3 lá

Ăn kèm: Muối lạc, dừa bào sợi (tùy chọn)

cach nau xoi dau den bang noi com dien

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Xửng Hấp

Cách Nấu Cơm Nếp Bằng Nồi Cơm Điện

Trung Tâm Bảo Hành Tủ Lạnh Hitachi

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện dễ làm

Đậu đen: Cho vào nấu với nước trong 10 phút, chắt lấy nước đậu (Chút dùng để vào ngâm gạo nếp cùng chút muối để lấy màu đẹp cho xôi) . Phần hạt đậu, tiếp tục cho vào nồi cùng nước, nấu trên lửa nhỏ vừa cho tới khi hạt đậu mềm. Chú ý: Chọn hạt to ngon và làm sạch.

Gạo nếp: Vo sạch, để ráo. Lấy nước đậu vừa chắt phía trên để Ngâm

nấu xôi đậu đen xanh lòngnau xoi dau den bang noi com dien

Trộn đều: Đậu đen chín, vớt ra để ráo nước và se hạt đậu. Nếp vớt ra, để ráo nước. Trộn đều nếp và đậu, thêm 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối, đảo nhẹ đều tránh hạt nếp vỡ.

Lá dứa: Lót dưới đáy nồi cơm điện để tạo mùi thơm và chống bén đáy nồi. Nếu không có lá dứa, bạn có thể lót đáy bằng giấy bạc.

Nấu: Cho gạo nếp và đậu đen vào nồi cơm điện, đổ lượng nước luộc đậu vào xâm xấp mặt gạo nếp và bật chế độ nấu cơm bình thường. Khi sôi, mở vung, dùng đũa đảo nhẹ để hạt nếp ngấm đều và lên màu đẹp mắt. Đậy nồi cơm điện tiếp tục nấu cho tới khi nồi bật sang chế độ warm, để 15 phút nữa là xôi dẻo mềm. Xôi chín, xới xôi ra đĩa thưởng thức cùng muối vừng, dừa bào sợi hoặc đồ ăn kèm tùy chọn.

cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấpcach nau xoi dau den

Nấu xôi đậu đen thành phẩm:

Xôi chín mềm dẻo thơm, khô ráo, hạt đậu đen giữ nguyên hạt nhưng mềm bở bên trong. Trang trí xôi đậu đen bằng dừa khô, hạt sen và đường tùy thích. Nếu muốn, bạn có thể thêm ít dầu ăn vào nước xôi để tăng độ bóng và căng mọng cho nước xôi.  Chúc bạn thành công và thưởng thức được món xôi đậu đen thơm ngon!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button